Các loại sữa công thức tốt nhất nên mua cho trẻ

0
860

Để cho bé phát triển và có một sức để kháng một cách tốt nhất mẹ luôn băng khoăn không biết nên dùng sữa nào cho bé nhà mình là tốt. Để giải đáp những lo lắng của mẹ, xin chia sẻ các loại sữa công thức tốt nhất nên mua cho trẻ trong năm 2018.

Để tìm ra những loại sữa công thức tốt nhất dành cho bé, mẹ hãy tìm hiểu xem làm sao để biết được sữa nào là sữa tốt?

Làm sao để biết được sữa công thức nào là tốt nhất:

Thị trường sữa công thức ngày nay khiến cho các bà mẹ dễ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng  của nó. Và chính vì điều này khiến mẹ lo lắng không biết loại sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh? Sữa công thức nào tốt nhất hiện nay? Nhưng về cơ bản các sản phẩm sữa công thức tương đối giống nhau về các chất dinh dưỡng cơ bản. Ví như ở Mỹ, có cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) với chức năng chính là yêu cầu thành phần của sữa công thức cho trẻ nhỏ phải bao gồm 29 dưỡng chất dinh dưỡng cụ thể trong công thức sản xuất.

Sữa công thức được sản xuất dưới điều kiện vô trùng và cố gắng “sao chép” sao cho giống với sữa mẹ thông qua sự kết hợp phức tạp của các dưỡng chất như protein (bao gồm cả protein động vật và thực vật), đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Mẹ hãy chọn sữa công thức phù hợp với bé (Ảnh minh họa)

Cụ thể dưỡng chất Protein là nền tảng cho sự phát triển của tế bào, từ đó hình thành lên các bộ phận trên cơ thể.

Trong khi đó chất béo giúp phát triển chức năng nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Đồng thời cũng là nguồn năng lượng quan trọng cho các hoạt động thể chất của trẻ.

Còn với thành phần Vitamin thì hỗ trợ phát triển xương và chiều cao, bao gồm nhóm tan trong nước (Vitamin B phức hợp, C) và tan trong chất béo (Vitamin A, D, E, K). Và vì đó thành phần Vitamin là yếu tố bổ sung để bé hấp thu các khoáng chất trong sữa.

Cuối cùng là các khoáng chất bao gồm Iot, Kali, Kẽm, Magie, Natri, Canxi, Phốt pho…Từng thành phần cũng đóng vài trò riêng biệt nhưng điều hướng tới tăng cường khả năng phát triển và sức đề kháng cho bé.

Ví dụ như Canxi có vai trò quan trọng có vai trò quan trong trong việc hình thành và bảo vệ xương, răng. Sắt hỗ trợ tuần hoàn oxi trong máu, tham gia vào phát triển nhận thức của trẻ nhỏ. Còn khoáng chất Kẽm thì hỗ trợ sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh, sự phân chia và tăng trưởng của tế bào…

Đó là những thành phần cơ bản hình thành nên dưỡng chất thiết yếu trong từng sản phẫm sữa công thức.

Để biết được sữa công thức nào là tốt mẹ hãy lưu ý những điểm sau:

 1. Chọn sữa có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng
 2. Làm theo những hướng dẫn cặn kẽ từ sữa
 3. Hãy hiểu đúng và thật kỹ thông tin, ký hiệu trên bào bì để chọn sữa tốt cho bé

Để tìm hiểu kỹ hơn về phần này mời mẹ xem: Bí quyết chọn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Các loại sữa công thức tốt nhất năm 2018, mẹ hãy xem qua:

Để bé có được sức khỏe, tăng cân, sức để kháng tốt thì các bậc phụ huynh luôn tìm kiếm ” trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân?”, hay những cụm từ “Sữa gì tốt nhất cho trẻ” Hiện nay sữa công thức tốt nhất mà nhiều bà mẹ tin dùng thì phải kể đến sữa Similac của Abbott đây là một sản phẩm sữa của Mỹ rất được tin dùng tại Việt Nam…Đương nhiên là các hãng sản xuất này đều đã nghiên cứu và thử nghiệm nhiều năm liền để có thể tạo ra những sản phẩm tốt giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện.

Mẹ hãy tham khảo thêm: Sữa bột nào tốt nhất hiện nay cho trẻ sơ sinh

Sữa bột công thức cho trẻ dưới 1 tuổi – Sữa Similac Advance NON GMO của Mỹ

Sữa Similac là dòng sữa công thức dành cho bé phần khúc từ 0 đến 12 tháng tuổi và cho trẻ phân khúc trên 1 tuổi. Trong thành phần của sữa Similac bổ sung OptiGRO là sự pha trộn độc quyền của DHA, Lutein và Vitamin E cùng với các thành phần quan trọng được tìm thấy trong sữa mẹ như HMO với các công dụng, giúp cho khoảng cách giữa sữa mẹ và sữa công thức gần như tương tự nhau.

Ngoài ra trong sữa SIMILAC còn có thành phần DHA để giúp cho não và mắt của bé phát triển, Lutein để hỗ trợ sức khỏe mắt, Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng tìm thấy trong sữa mẹ để hỗ trợ các tế bào phát triển.

Ngoài ra, sữa Similac còn bổ sung (Early Shield) giúp thúc đẩy phát triển não và mắt, tăng sức đề kháng, giúp xương chắc khỏe và không bị táo bón và bổ sung nucleotide với hàm lượng và tỉ lệ tương đương với tổng toàn bộ nucleotide (TPANTM) trong sữa mẹ. TPANTM sẽ giúp gia tăng hàm lượng kháng thể trong sự đáp ứng miễn dịch của bé.

Trong Similac Advance có chứa 100% hỗn hợp dầu thực vật, không chứa dầu cọ, giúp sự hấp thu canxi tốt hơn và hỗ trợ sự phát triển tốt cho vận động của bé.

Hiện nay dòng sữa của Abbott đã cho ra sản phẩm sữa công thức HMO, một dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng và có sức đề kháng tốt hơn.

Sữa bột công thức cho trẻ dưới 1 tuổi – Sữa Similac Advance NON GMO của Mỹ (Ảnh minh họa)
 • Ưu điểm: Hàm lượng đạm cao, vị sữa dễ uống, bé dễ tăng cân. Tập trung phát triển trí não và mát, tốt cho hệ tiêu hóa của bé
 • Nhược điểm: giá đắt nhất trong tất cả các loại sữa (tiền nào của nấy mẹ nhé)
 • Giá tham khảo:
  • Sữa similac Advance Non GMO hộp 658g (dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng): 570.000 đồng
  • Sữa similac Advance hộp 873g (dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng): khoảng 690.000 đồng
  • Sữa similac Alimentum hộp 454g (dành cho trẻ sinh non từ 0 – 12 tháng): khoảng: 550.000 đồng
  • Sữa similac Advance hộp 873g (miễn dịch cho trẻ từ 0 – 12 tháng): khoảng 690.000 đồng
  • Sữa similac Sensitive hộp 638g (dành cho trẻ từ 0 -12 tháng): khoảng 525.000 đồng
  • Sữa similac Sensitive NON-GMO hộp 638g (dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng): khoảng 525.000 đồng

Sữa bột công thức cho trẻ dưới 1 tuổi – Sữa bột Wakodo, Meiji của Nhật

Nhật nổi tiếng về những sản phẩm của nước mình làm ra và Sữa Meiji, sữa Wakodo của Nhật cũng thế, đây là hai thương hiệu sữa nổi tiếng được đánh giá là những dòng sữa rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cả 2 loại sữa đều không nóng, lấy sữa mẹ làm gốc để cho ra nhũng sản phẩm giúp trẻ phòng chống táo bón tốt, phát triển chiều cao tốt.

Nhật Bản nổi tiếng với những quy định khắc khe theo quy chuẩn chính vì thế sản phẩm sữa của nước này cũng luôn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cân bằng giúp trẻ phát triển cân đối,

Với các nguyên liệu có chất lượng cao nhất, quy trình sản xuất hiện đại bậc nhất nên chất lượng sữa đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa bột công thức cho trẻ dưới 1 tuổi – Sữa bột Wakodo, Meiji của Nhật (Ảnh minh họa)
 • Ưu điểm: Bé uống các loại sữa của Nhật tăng chiều cao, cứng cáp. Sữa Nhật rất tốt cho việc phát triển chiều cao.
 • Nhược điểm: thường rất đắt và bé lên cân chậm.
 • Giá tham khảo:
  • Sữa Meiji số 0 hộp 850g (dành cho trẻ từ 0 – 9 tháng): khoảng 475.000 đồng
  • Sữa bột Meiji Gold 1 hộp 900g (dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng): khoảng 423.800 đồng
  • Sữa bột Meiji Gold 2  hộp 900g (dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng): khoảng 426.700 đồng
  • Sữa Wakodo Hai Hai số 0 hộp 300g (dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng): khoảng  275.000 đồng
  • Sữa Wakodo Hai Hai số 0 hộp 850g (dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng): khoảng 430.000 đồng
  • Sữa bột Wakodo Lebens số 1 hộp 300g (dành cho trẻ từ 0-12 tháng): khoảng 246.000 đồng
  • Sữa bột Wakodo Lebens số 1 hộp 850g (dành cho trẻ từ 0-12 tháng): khoảng 469.000 đồng

Sữa bột công thức cho trẻ dưới 1 tuổi – Sữa Aptamil Anh và Đức

Sữa Aptamil là loại sữa mát, tiêu hóa nhanh, có hương thơm, giúp bé dễ tiêu hóa và gần giống với sữa mẹ nhất so với các loại sữa khác chính vì thế sản phẩm này rất được tin dùng tại Anh.

Sữa Aptamil có chứa GOS/FOS là một loại gốc cacbon đặc biệt kích thích sản sinh các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, LCP- Milupan – tăng cường hàm lượng Omega 3 và Omega 6 (DHA và AA).

Cùng với 13 loại Vitamin có trong sữa Aptamil sẽ giúp cho trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện và hàm lượng canxi cao sẽ chống về vấn đề còi xương và phát triển chiều cao, hàm lượng magie thích hợp ổn định cho hệ thống tiêu hóa, tránh cho trẻ bị khó tiêu gây táo bón.

Sữa bột công thức cho trẻ dưới 1 tuổi – Sữa Aptamil Anh và Đức (Ảnh minh họa)
 • Ưu điểm: Tập trung phát triển trí não và mát, tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
 • Nhược điểm: Ít tăng cân.
 • Giá tham khảo:
  • Sữa Aptamil (Anh) số 1 hộp  900g (dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng): khoảng 490.000 đồng
  • Sữa Aptamil (Anh) số 2 hộp 900g (dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng): khoảng 475.000 đồng
  • Sữa Aptamil (Đức) số 2 hộp 800g (dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng): khoảng 474.000 đồng
  • Sữa Aptamil (Đức) số 1 hộp 800g (dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng): khoảng 535.000 đồng
  • Sữa Aptamil (Đức Số) 1 hộp 800g  (dành cho trẻ từ 0- 12 tháng): khoảng 650.000 đồng

=> Những loại sữa trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, ngoài ra còn rất nhiều loại sữa công thức khác mẹ có thể tham khảo tại đây

Hướng dẫn sử dụng sữa công thức tốt nhất:

Hướng dẫn sử dụng sữa công thức (Ảnh minh họa)
 • Mẹ không nên pha sữa cho bé quá đặc:

Mỗi sản phẩm sữa công thức đều hướng dẫn cụ thể để pha sữa nhưng cũng có một số ít bỏ quan hướng dẫn này. Và vì muốn bé hấp thụ được nhiều dưỡng chất nên thường pha sữa rất đặc bằng cách đổ vào rất ít nước. Nhưng sai rồi mẹ ơi, cách này không giúp bé hấp thu nhiều dưỡng chất hơn, mà chỉ làm tình hình ăn uống, tiêu hóa của bé thêm xấu đi mà thôi.

Khi bé còn nhỏ hệ tiêu hóa rất non yếu chính vì lẻ đó cơ quan nội tạng của trẻ cần thời gian để phát triển và tăng trường dần dần, chưa thể cùng một lúc hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh bú sữa đậm đặc quá so với hạn mức công thức quy định, về lâu về dài sẽ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nên mẹ cần lưu ý thật kỹ nhé.

 • Hãy dùng nước sôi hoặc nước ấm pha sữa cho bé:

Một sai lầm lớn khi một số ít bậc cha mẹ dùng nước khoáng, nước đóng chai để pha sữa cho bé.

Trong loại nước này, quá nhiều khoáng chất, còn chưa kể đến vấn đề về an toàn vệ sinh không rõ ràng, rất dễ ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của bé.

Vì vậy, mẹ nhớ nhé, chỉ nên dùng nước đun sôi hoặc nước nước ấm (nước đun sôi để nguội) để pha sữa cho bé thôi nhé.

 • Hãy để đôi bàn tay của mẹ thật khô ráo khi pha sữa cho bé

Tuyệt đối hãy để tay khô ráo khi pha sữa cho bé cưng nhà mẹ nhé mẹ.

Thử tưởng tượng khi vô ý để nước dính vào muỗng múc sữa, rớt xuống phần sữa khô, lâu ngày sẽ làm sữa vón cục, ẩm mốc, gây hại cho sức khỏe của bé sơ sinh. Mẹ đừng để điều này xãy ra nhé

 • Không thêm bột cacao vào sữa

Để thay đổi khẩu vị cho bé, giúp bé dễ uống sữa hơn và thế nhiều mẹ nghĩ đến cách cho thêm hương vị vào sữa của con.

Cách này có thể giúp bé ngon miệng hơn, nhưng hệ quả lại rất xấu.

Bởi đã nói ở trên, hệ tiêu hóa của bé rất non nớt rất dễ bị ảnh hưởng khi bổ sung chất lạ chưa kể khi trộn sữa với chocolate, calci sẽ bị cản trở trong quá trình hấp thụ bởi phản ứng hóa học với oxalate có trong chocolate.

Bảo quản sữa công thức làm sao để tốt nhất cho bé:

Những sản phẩm sữa công thức luôn được lưu ý phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời và không trữ trong tủ đông lạnh vì độ ẩm có thể làm cho sữa bột bị vón cục.

Sữa đã pha bé không uống hết cần phải bỏ đi sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, không được để dùng lại. Vì vi khuẩn từ miệng bé có thể đã xâm nhập vào sữa, không tốt cho bé uống lại.

Muốn làm ấm sữa mẹ nên dùng ngâm bình sữa trong bát nước nóng, tuyệt đối không làm ấm ằng lò vi sóng vì như thế sẽ làm phá vỡ các công thức sữa.

Không nên thay đổi sữa công thức nếu không cần thiết

Việc thay đổi sang một loại sữa công thức khác có thể làm bé không thích, dẫn đến lãng phí.

Nếu bé có dấu hiệu chán ăn, không tăng cân, dễ táo bón…thì bạn mới nên chuyển sữa khác. Việc chuyển sữa khác cũng nên từ từ để bé thích nghi, mẹ nên mua hộp nhỏ cho bé dùng thử trước để tránh lãng phí.

Lưu ý khi cho bé uống sữa công thức:

Bé bú sữa công thức nên trải dài thời gian nghỉ giữa các giờ ăn. Sữa công thức khó tiêu hơn sữa mẹ, vì vậy bé sẽ no lâu hơn. Vì vậy, đừng ép con ăn nhiều mẹ nhé!

Tuyệt đối không để bé bú lại phần sữa thừa còn từ lần ăn trước. Đừng vì tiết kiệm mà tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khỏe của con. Pha lại lần sữa mới khi con đói vẫn tốt nhất.

Ngày nay theo những nghiên cứu mới nhất từ Abbott Hoa Kỳ đã cho ra một dòng sản phẩm sữa công thức HMO – thành phần dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, điều này sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi dùng sữa công thức cho bé yêu nhà mình.

Theo: Tin Tức Nóng tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Các loại sữa công thức tốt nhất nên mua cho trẻ tại chuyên mục Mẹ và bé, Sức khỏe, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày