Công nghệ VAR “liệu” đã đem đến công bằng cho World Cup 2018

0
132

Bóng đá thường mang đến những cảm xúc khó tả cho người xem, trong mùa World cup 2018 khi FiFa áp dụng công nghệ VAR trong bóng đá khi đó tính công bằng trong mỗi trận đấu được nâng cao lên.

Khi công nghệ VAR giúp các trợ lý trọng tài chính xác hơn trong các quyết định của mình

Trong bóng đá mang rất nhiều yếu tố từ con người đến chiến thuật và cả sự may mắn. Trong mùa WC 2018 công nghệ VAR đã được áp dụng lần đầu trong trận Pháp và Australia, kết quả là Pháp được hưởng một quả phạt đền và Griezmann ghi dấu ấn trên chấm 11 m.

Nhưng trong trận đấu khác trong giải WC 2018 giữa Brazil và Thụy Sỹ thì công nghệ này đã bỏ qua tình huống phạm lỗi. Trong tình huống này, tiền vệ của Thụy Sĩ đã có pha đẩy người từ phía sau với Miranda nhưng trọng tài Cesar Ramos từ chối sử dụng VAR và chuyện gì xãy ra thì các fan yêu bóng đá đã biết.

Có thể nói, VAR tại World Cup đã hoàn thành khá tốt vai trò “trợ lý” của mình cho các vị vua áo đen. Nhưng đó là nhận xét trước khi trận đấu giữa Brazil và Thụy Sĩ diễn ra, mà cụ thể là tình huống dẫn đến bàn thắng của Steven Zuber bên phía đội bóng châu Âu.

VAR co thuc su dem den cong bang? hinh anh 2
Zuber ghi bàn thắng gỡ hoà vào lưới Brazil. Ảnh: Reuters.

Hãy cho thời gian để bóng đá có thể thích nghi với VAR:

Còn nhớ những mùa WC trước đó khi công nghệ VAR chưa được áp dụng thì những bàn thắng theo kiểu bàn tay vàng của Henry vào lưới Iceland để giúp đội tuyển Pháp có vé hay những bàn thắng của Maradona cao trào nhất là bàn thắng không được công nhận của Lampard…Khi đó một phần nào đó cảm xúc của người xem được đẩy cao trào. Nhưng với tính công bằng từ VAR thì còn đâu những cảm xúc từ bức xúc đến hạnh phúc vì những lần đội bóng mình may mắn đi tiếp.

Trên thế giới, công nghệ hỗ trợ trọng tài đã trở nên phổ biến với rất nhiều môn thể thao như bóng bầu dục, bóng rổ, khúc quân cầu, rugby và quen thuộc nhất với khán giả Việt Nam là tennis.

Tại đây, chính vận động viên mới là người có quyền đưa ra quyền khiếu nại, yêu cầu trọng tài xem lại băng ghi hình về những tình huống gây tranh cãi. Sự chủ động thuộc về phía người chơi, chứ không phải từ phía trọng tài xem có cần phải quyết định lại tình huống hay không.

Còn đối với bóng đá, từ xưa đến nay luôn được coi là môn thể thao vua nhưng lại chỉ mới thông qua VAR kể từ năm 2016 và lần đầu tiên chính thức áp dụng là tại World Cup 2018. Các trọng tài thế giới sẽ phải cần nhiều thời gian thích nghi hơn, trước khi thực sự đảm bảo tính “công bằng” cho bóng đá.

Tintucnong.info

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ VAR “liệu” đã đem đến công bằng cho World Cup 2018 tại chuyên mục World cup 2018, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE