Lễ Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

0
236

Lễ Thất Tịch – mùa tình nhân phương Đông. Ngày Ngưu Lang Chức Nữ hay còn gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu, theo văn hóa một số nước phương Đông thì ngày này là …

Ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc thì ngày 7 tháng 7 Âm lịch được coi là ngày lễ Thất tịch, ngày ông Ngâu bà Ngâu hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Lễ Thất Tịch là ngày gì?

Lễ Thất Tịch hay còn gọi mùa tình nhân phương Đông. Lễ Thất Tịch ngắn liền sự tích Ngưu Lang Chức Nữ.

Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ:

Ngày xửa ngày xưa, có một anh chàng chăn bò tên là Ngưu Lang (có nghĩa là chàng trai chăn bò). Ngưu Lang mồ côi cha mẹ từ nhỏ, chàng sống với anh trai, mặc dù rất trung thực, tử tế và chăm chỉ làm việc nhưng sau Ngưu Lang vẫn bị chị dâu hắt hủi đuổi ra khỏi nhà.

Lệ thất tịch là ngày gì?

Ngưu Lang sống một mình trên đồi cùng với một chú bò. Một ngày nọ, Ngưu Lang dắt bò ra đồng, khi băng qua một hồ nước gần đó, chàng bất ngờ trông thấy bảy nàng tiên đang tắm và nô đùa trong hồ. Cả bảy nàng tiên đều xinh đẹp nhưng Ngưu Lang không thể rời mắt khỏi nàng tiên trẻ tuổi nhất.

Đột nhiên, Ngưu Lang nghe thấy chú bò nói với mình: “Cô ấy là con gái út trong bảy người con của Ngọc Hoàng, tên nàng là Chức Nữ. Nếu anh lấy xiêm y của nàng, nàng sẽ không thể trở về và sẽ chung sống với anh.” Ngưu Lang thấy vậy liền làm theo lời chú bò và lén giấu xiêm y của nàng tiên nữ Chức Nữ đi.

Khi các nàng tiên chuẩn bị bay về trời thì Chức Nữ tìm mãi mà vẫn không thấy xiêm y của mình. Sợ trễ giờ quay về Thiên Thượng nên các chị gái của nàng đành buồn bã để nàng ở lại. Chức Nữ một mình tìm kiếm, nàng cảm thấy vô vọng rồi bật khóc.

Ngưu Lang cảm thấy hối hận vì đã khiến Chức Nữ phải khóc nên chàng đã bước ra khỏi lùm cây và trả lại quần áo cho nàng. Ngưu Lang cũng thành thật thú nhận là mình bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của nàng và xin cưới nàng làm vợ.

Chức Nữ cảm thấy Ngưu Lang là một chàng trai tốt bụng, dễ thương, chân thành và thiện tâm nên nàng đã đồng ý ở lại cùng Ngưu Lang, cũng vì nàng chẳng thể quay lại Thiên Thượng được nữa. Ngưu Lang và Chức Nữ sống hạnh phúc bên nhau, ngày ngày Ngưu Lang chăn bò và làm ruộng, còn Chức Nữ ở nhà thêu thùa may vá.

Chẳng bao lâu sau, họ sinh được hai đứa bé đáng yêu, một trai một gái, cuộc sống của gia đình bé nhỏ cứ thế bình yên trôi qua. Thấm thoắt đã vài năm trôi qua nhưng với trên Thiên Thượng chỉ là một quãng thời gian rất ngắn.

Ngọc Hoàng và Vương Mẫu đã phát hiện ra cô con gái út đã mất tích. Vương Mẫu rất giận dữ khi biết rằng Chức Nữ đã vi phạm luật thiên đình, ở lại Nhân gian và cưới một người thường. Bà đã sai thiên binh xuống mang Chức Nữ trở về.

Chú bò của Ngưu Lang đã biết được điều này và nói với Ngưu Lang về chuyện sắp xảy ra, nó cũng không quên dặn Ngưu Lang lấy da của nó choàng qua người và hai con thì cũng có thể bay lên trời.

Nói xong thì chú bò cũng qua đời, dù đau lòng nhưng Ngưu Lang vẫn nghe theo lời khuyên của chú bò, chàng lột da nó và mai táng xác bên gốc cây gần nhà. Khi Ngưu Lang vừa về đến nhà, bầu trời đột nhiên xám xịt và gió bắt đầu gào thét. Thiên binh xuất hiện, xông vào nhà và bắt Chức Nữ đi.

Chức Nữ biết mình không thể thoát được, nàng ngoái đầu nhìn chồng con mà đẫm nước mắt nói lời từ biệt. Nhớ đến lời khuyên của chú bò, Ngưu Lang nhanh chóng khoác da bò, đặt hai đứa con vào hai cái thúng rồi gánh lên vai và chạy theo Chức Nữ.

Chàng cố gắng chạy thật nhanh, thật nhanh nhưng khi tới gần, đúng lúc anh định vươn tay nắm lấy vợ mình thì Vương Mẫu đã rút trâm cài đầu và vạch nên một đường ngăn cách. Ngay lập tức, một dòng sông lớn được tạo ra và chia cắt hai người.

Dòng sông ấy sau này được gọi là Dải Ngân Hà. Từ đó về sau, Ngưu Lang Chức Nữ đã bị chia ly nơi đôi bờ sông. Chức Nữ ở phía bên này sông, còn Ngưu Lang và hai người con đứng ở bên kia sông. Ngày qua ngày, nước mắt tuôn rơi, họ nhìn mãi về phía bên kia sông, nơi ấy có người mà mình thương yêu.

Vương Mẫu cuối cùng đã cảm động trước tấm lòng thủy chung ấy, vì thế bà đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần. Đó chính là ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào đêm này hàng năm, một đàn quạ lớn sẽ bay lên trời và tạo nên một chiếc cầu bằng thân thể chúng, bắc ngang qua dòng sông thần, gọi là cầu Ô Thước.

Chỉ duy nhất vào đêm ấy Ngưu Lang và Chức Nữ mới có thể băng qua Dải Ngân Hà để đến bên nhau. Tiết Thất tịch diễn ra vào giữa mùa hè khi tiết trời ấm áp và cây cỏ xanh ngát. Nếu lắng tai nghe, bạn có thể nghe được âm thanh như lời thì thầm của Ngưu Lang và Chức Nữ đang thổ lộ tình yêu sau thời gian dài xa cách.

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Vào ngày này trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu, mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”

Trời thường sẽ mưa vào lễ thất tịch

Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng.

Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 sẽ mãi mãi bên nhau.

Ở Hà Nội, vào ngày này, giới trẻ thường đổ về Chùa Hà để cầu quyên, cầu tình. Sở dĩ chùa là địa điểm cầu tình là bởi sự linh ứng truyền tụng trong dân gian nhưng đồng thời cũng gắn với truyền thuyết thời Lý.

Vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này.

10 sự thật thú vị về lễ Thất Tịch:

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là Lễ tình nhân của Trung Quốc. Đây là thời điểm tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là ngày lễ tình yêu được mong chờ nhất trong năm. Tuy nhiên bên cạnh việc ngợi ca tình yêu qua câu chuyện của Ngưu Lang – Chức Nữ thì cũng có rất nhiều tập tục kì lạ trong ngày này. Mời bạn đọc tham khảo!  

Các cô gái thể hiện khả năng thêu thùa, may vá

Đã thành thông lệ, các cô gái Trung Quốc phải trải qua một thử thách đó là ném một cái kim vào một bát nước trong đêm Thất Tịch để thể hiện khả năng thêu thùa, may vá của mình. Nếu cây kim lướt trên mặt nước chứ không chìm xuống thì điều đó chứng tỏ rằng cô gái đó rất giỏi nữ công gia chánh và sẽ là một người vợ đảm.

Những phụ nữ độc thân cùng cầu nguyện

Trong ngày Thất Tịch, những phụ nữ còn độc thân sẽ cùng nhau cầu nguyện mong tìm được một người chồng tốt trong lễ hội. Trong khi đó, những người đã đính hôn hay mới cưới thì sẽ cầu nguyện sớm sanh quý tử. Người Trung Quốc tin rằng những lời cầu nguyện về chuyện tình yêu, hôn nhân, gia đình trong ngày này sẽ trở thành hiện thực.

Sự tích ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngày Thất Tịch là ngày lễ ca ngợi tình yêu của Chức Nữ – một cô gái làm nghề dệt vải với chàng Ngưu Lang, một người chăn bò. Ngưu Lang là một chàng trai tốt bụng còn Chức Nữ vốn là một nàng tiên trên trời, vì đem lòng yêu Ngưu Lang nên đã xuống hạ giới để kết hôn với chàng.

Tuy nhiên cuộc hôn nhân này không được Thiên đình chấp nhận và họ đã bị chia cắt bằng cách cho mỗi người ở một bên của giải ngân hà. Họ chỉ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch, khi chim ác là tạo thành một cây cầu băng qua ngân hà đưa họ đến với nhau.

Một sự kiện lịch sử

Ngày lễ Thất Tịch có nguồn gốc từ thời nhà Hán, vào khoảng năm 207 trước Công Nguyên cho đến năm 220 sau Công Nguyên.

Chòm sao lớn nhất

Chòm sao Chức Nữ, đại diện cho nhân vật Chức Nữ trong câu chuyện truyền thuyết về tình yêu với chàng Ngưu Lang, là một trong năm chòm sao lớn nhất trên bầu trời. Đây là chòm sao lớn gấp 16 lần so với Mặt Trời, nhiệt độ vào khoảng 10000 độ và sáng hơn Mặt Trời gấp 25 lần.

Ngày lễ của con gái

Ngày Thất Tịch hay lễ Tình nhân của Trung Quốc còn được coi như ngày lễ dành cho con gái. Dân gian truyền miệng rằng cách đây rất lâu, các cô gái Trung Hoa đều được học may vá, thêu thùa, làm đồ thủ công từ khi còn rất nhỏ. Vì thế trong ngày Thất Tịch các cô gái sẽ cầu nguyện nàng tiên Chức Nữ cho mình có được sự thông minh và khéo léo như nàng.

Ngăn chặn chuyện tai ương

Ở nhiều nơi trên lãnh thổ Trung Quốc, người ta tin rằng nếu trang trí nhà cửa bằng sừng trâu và hoa trong ngày Thất Tịch sẽ giúp bảo vệ cả gia đình khỏi những chuyện không may. Vào đêm 7/7 âm lịch hàng năm, phụ nữ Trung Quốc sẽ tắm gội chay sạch và trẻ em cũng rửa mặt buổi sáng bằng nước ở vườn sau nhà với hi vọng nó sẽ làm họ trở nên xinh đẹp hơn.

Sẻ chia những điều tốt đẹp

Vào lễ Thất Tịch, những người phụ nữ độc thân hoặc mới cưới sẽ dâng lễ lên Ngưu Lang – Chức Nữ. Lễ vật gồm hoa quả, trà và phấn trang điểm. Khi ngày lễ kết thúc, một nửa hộp phấn trang điểm sẽ được rắc lên mái nhà, nửa còn lại sẽ chia đều cho những phụ nữ trẻ tuổi. Người ta tin rằng nếu làm như vậy các cô gái sẽ có được vẻ đẹp như Chức Nữ.

Truyền thuyết cũng cho rằng bạn sẽ khóc nếu như Chức Nữ và Ngưu Lang khóc khi được gặp nhau. Cũng có những người tin rằng nếu đứng dưới gốc cây nho bạn sẽ nghe được lời cặp đôi này trò chuyện với nhau.

Tạo cảm hứng cho những lễ hội khác

Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc đã trở nên rất nổi tiếng và được mong đợi đến mức nó tạo cảm hứng cho những lễ hội tương tự để tôn vinh tình yêu ở các nước khác như lễ Tanabata ở Nhật, lễ Chilseok ở hàn Quốc và lễ Thất Tịch ở Việt Nam.

Nhiều tập tục khác nhau giữa các vùng

Dường như mỗi vùng ở Trung Quốc lại có tập tục khác nhau trong ngày Thất Tịch. Ví dụ như ở Tây Nam Trung Quốc, phụ nữ sẽ sơn móng chân và gội đầu bằng nhựa cây để trở nên xinh đẹp nhất có thể nhằm tìm được một ý trung nhân trong ngày Thất Tịch.

Nguồn: Vietnammoi

Bạn đang đọc bài viết Lễ Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam tại chuyên mục Là gì, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE