Lễ Vu Lan là gì, nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan từ đâu?

0
274

Ngày lễ Vu lan năm 2018 rơi vào 25/8/2018 ( hay ngày 15.7 âm lịch) là một trong những ngày lễ lớn trong hệ thống văn hệ thống văn hóa tâm linh nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng. Nói là vậy nhưng đã mấy ai biết được tại sao lại có ngày lễ Vu Lan, và ý nghĩa của ngày lễ này, hãy cùng nhau tìm hiểu.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan từ đâu?

Theo Phật thoại kể lại: Tôn giả Mục Kiều Liên là một trong những đệ tử của Đức Phật. Tôn giả là một người con hiếu đạo, dù có quyền pháp vô biên nhưng tôn giả Mục Kiều Liên luôn tưởng nhớ đến người mẹ đã mất của mình.

Một lần nọ, vì nhớ mẹ tôn giả đã dùng đôi mắt thần của mình để nhìn xuống địa ngục, thấy mẹ mình là bà Thanh Đề bị Diêm Vương đày làm quỷ đói, tay bị xiềng, cổ mang gông, đầu đội huyết bồn do kiếp trước gây nhiều nghệp ác. Vì thương mẹ, nên ông đã dùng phép thuật để xuống địa ngục dâng cơm cho mẹ mình.

Khi gặp được Bà Thanh Đề, Tôn giả dâng cơm cho mẹ nhưng do lâu ngày bị nhịn đói nên khi ăn bà Thanh Đề đã dùng một tay để che bát cơm của mình vì sợ các cô hồn khác đến tranh.

Ngày lễ Vu Lan – hãy nhớ đến cha mẹm nhớ đến ơn nghĩa sinh thành (Ảnh minh họa)

Do vì còn tính “tham, sân, si” nên khi bà đưa cơm lên miệng, thức ăn đã hóa thành lửa đỏ, khiến bà không thể ăn được nữa. Chứng kiến cảnh này, Mục Kiều Liên vô cùng đau xót và thương mẹ nên đã cầu xin Đức Phật giúp mình cứu mẹ.

Tuy nhiên, Đức Phật đã chỉ ra cho ông thấy rằng, vì ác nghiệp mà bà Thanh Đề gây ra từ kiếp trước quá nặng nên một mình ông không thể cứu được mẹ mình

Cách duy nhất để cứu được bà Thanh Đề là nhờ lực của chư tăng khắp mười phương mới mong có thể thành công. Theo lời Phật dạy, vào ngày rằm tháng bảy, nhân lúc các chư tăng mãn hạ (sau 3 tháng an cư kiết hạ) thì sửa một cái lễ đặt vào trong chiếc chậu để dâng cúng và thành khẩn cầu xin mới có thể cứu rỗi vong nhân khỏi địa ngục tăm tối.

Tôn giả Mục Kiều Liên đã thành tâm làm theo lời Phật dạy. Ông không những cứu được mẹ mà còn giải thoát được nhiều vong hồn khác bị giam cầm ở âm cung.

Chính vì lẽ đó, rằm tháng bảy mang ý nghĩa của “mùa hiếu hạnh”.

Theo: Tin Tức Nóng tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Lễ Vu Lan là gì, nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan từ đâu? tại chuyên mục Là gì, Thời sự, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE