Ngày 11/11/2019 là ngày gì? Ý nghĩa và sự hình thành ngày lễ độc thân

0
308

Nhiều người quan niệm, số 1 là con số tượng trưng cho sự lẻ loi. Tháng 11 có 1 ngày rất đặc biệt, đó là ngày có tận 4 số 1, là 11/11. Vậy ngày 11/11 có ý nghĩa gì không?

Ngày 11/11 là ngày độc thân của Trung Quốc, một ngày lễ không chính thức hằng năm, được tổ chức vào ngày 11/11.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, số 1 là tượng trưng cho lẻ loi, đơn độc. Ngày 11/11 là những con số giống như những chiếc que đơn độc, giống như số phận “hẩm hiu” của các cô nàng, anh chàng FA mãi lẻ bóng.

Xem thêm: Khám phá loạt địa chỉ mua sắm, ăn uống bùng nổ ưu đãi dịp 11/11

Sự hình thành của ngày lễ độc thân:

Người ta tin rằng, ngày độc thân đầu tiên được khởi xướng vào năm 1993 tại đại học Nam Kinh, nơi một số học sinh đã tập hợp lại với nhau để ”ăn mừng” sự cô đơn của mình và chọn ngày 11/11 làm ngày lễ cô đơn của họ. Rồi từ đó, trào lưu này lan ra toàn đất nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với giới kinh doanh thì ngày 11/11 còn mang một ý nghĩa khác. Nó được coi là một ngày lộc phát, rất tốt cho những ai muốn kinh doanh.

Vì thế, rất nhiều doanh nghiệp, công ty lớn đã lấy ngày này để khai trương, khánh thành…

Nhiều doanh nghiệp sử dụng chiêu khuyến mại khủng này để “an ủi” những người độc thân.

Họ nhắm đến đối tượng khách hàng là những người tự do, độc lập trong tài chính và đặc biệt là biết cách yêu thương bản thân bằng những niềm vui riêng như mua sắm.

Tuy nhiên để Ngày độc thân trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới phải kể đến công của tỷ phú Jack Ma.

Khi bắt tay xây dựng công ty, Jack Ma đã có ý tưởng khuyến khích mua sắm vào một kỳ nghỉ nào đó, lấy cảm hứng từ ngày Black Fiday của Mỹ với truyền thống siêu giảm giá vào ngày này.

Từ đó, ông đã chọn ngày 11/11/2009 để bắt đầu. Chiến lược tiếp thị của công ty là muốn khuyến khích khách hàng hãy đối xử với bản thân như một ông hoàng/bà hoàng khi còn độc thân.

Ban đầu, chiến dịch marketing của Alibaba khuyến khích người tiêu dùng tự mua quà cho bản thân.

Chương trình hiện nhắm tới mọi đối tượng, từ độc thân đến các căp đôi và những người có gia đình.

Tuy nhiên ngày này đã vượt xa giới hạn cho người cô đơn mà thay vào đó, nó nhắm tới mọi tầng lớp.

Ngày 11/11 chúng ta sẽ làm gì???

Ngày độc thân (còn gọi là Quang côn tiết hay Singles’ day) diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm. Ngày lễ độc thân mới chỉ có từ năm 1990, bắt nguồn từ ý tưởng của một nhóm sinh viên tại Trung Quốc. Ngày đặc biệt này được viết bằng số là 11/11, những con số khi viết ra gợi liên tưởng tới sự cô đơn.

Sau nhiều năm, Lễ độc thân đã lan tỏa toàn tới nhiều quốc gia trên thế giới. Trong ngày này, người độc thân ở một số địa phương tại Trung Quốc sẽ phải ăn một mạch hết một xâu kẹo hồ lô, nếu không năm sau vẫn sẽ không thể “thoát ế”.

Với một số địa phương khác tại Trung Quốc, món ăn đặc trưng của ngày độc thân là bánh quẩy rán bởi quẩy có hình dạng giống số 1. Thường thì những người độc thân sẽ ăn 2 hoặc 4 chiếc quẩy, tượng trưng cho ngày 11/11.

Tại Ngày độc thân năm nay, theo AP, các nhà phân tích cho rằng người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm nhập khẩu và các thương hiệu xa xỉ của nước ngoài bởi nhiều du khách Trung Quốc không thể đi du lịch quốc tế do đại dịch COVID-19 và các hạn chế đi lại.

Theo BBC, 3 triệu người lao động, với sự hỗ trợ của 4.000 máy bay và tàu chở hàng, đang sẵn sàng cho đợt mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới. Hãng thông tấn này đưa ra dự đoán các thương hiệu xa xỉ cũng tăng tham dự lên trong dịp này, với ước tính số lượng thương hiệu tham gia trong Ngày độc thân của Trung Quốc năm nay tăng lên gấp đôi.

Tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, Ngày độc thân 11/11 được các sàn thương mại điện tử ví như đại tiệc mua sắm, với các chương trình siêu giảm giá lớn nhất trong năm, để kích cầu tiêu dùng, mở màn cho chuỗi các chương trình ưu đãi dịp cuối năm.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Ngày 11/11/2019 là ngày gì? Ý nghĩa và sự hình thành ngày lễ độc thân tại chuyên mục Cần biết, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE