Ngày 31/10 là ngày gì?

0
286

Ngày 31/10 là ngày cuối cùng của thàng 10 và là ngày thứ 304 (305 trong năm nhuận) trong lịch Gregory. Và chỉ còn 61 ngày nữa là chính thức kết thúc một năm.

Và ngày 31 thang 10 này cũng chính là lễ hội hóa trang hay còn gọi là ngày Halloween.

Sự ra đời của ngày hội hóa trang Halloween:

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là nước Anh, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celt sẽ bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 hằng năm.

Trước khi năm mới bắt đầu sẽ có một lễ hội được cử hành vào đêm hôm đó để vinh danh vị thủ lĩnh đã quá cố là Samhain.

Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), người La Mã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị dân tộc này khoảng 400 năm.

Trong giai đoạn này có hai lễ hội Samhain của dân tộc Celt và lễ thứ hai dành cho Pomona, nữ thần La Mã về cây và quả.

Có lẽ vì nữ thần Pomona mà quả táo (apple) đã được kết hợp vào lễ hội Halloween. Sau ngày lễ Chư Thánh, tại Anh Quốc, còn có ngày “Các vong hồn” vào 2 tháng 11 năm đó.

Tại Anh Quốc, Halloween đôi khi được gọi là Nutcrack Night or Snap Apple Night vì mọi người trong gia đình sum họp và quay quần bên nhau để kể chuyện, ăn đậu phụng rang hoặc ăn “táo.”

Vào ngày này, những người nghèo thường sẽ đi “khất thực cô hồn” (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho “các vong hồn.”

Halloween đến Hoa Kỳ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau.

Vì mỗi vùng đất với phong tục và tính ngưỡng khác nhau nên việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng.

Mãi đến thập niên 1800 mới trở nên tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều người biết đến Halloween hơn cho nên nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, từ đó ngày lễ này trở thành ngày vui chơi ý nghĩa của mọi người.

Ngày 31/10 là lễ hội Halloween

Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh.  Trong đó “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh”. Tên ngày lễ sau đó được cắt thành Hallowe’en và cuối cùng là Halloween như chúng ta biết ngày nay.

 

Bạn đang đọc bài viết Ngày 31/10 là ngày gì? tại chuyên mục Là gì, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE