Ngày Của Mẹ là ngày mấy? Ý nghĩa ngày của mẹ

0
194

Ngày của Mẹ ngày chúng ta dành tình yêu cho người đã sinh thành, nuôi nấng chúng ta nên người. Người phụ nữ chỉ duy nhất có một trên cuộc đời này.

Khi còn bé ai cũng có một tuổi thơ bên mẹ, khi mỗi chúng ta trưởng thành đi trên đôi chân của mình, thì mấy ai dành thời gian dành cho Mẹ, người suốt đời vì chúng ta.

Ngày của Mẹ tên tiếng Anh là Mother’s Day, là một ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới. Không có ngày kỉ niệm cố định như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nên nhiều người thường không biết Ngày của Mẹ là ngày nào.

Ngày của mẹ được quy định vào chủ nhật thứ 2 của tháng năm nên chính vì thế mỗi năm ngày này sẽ thay đổi. Và vào năm nay 2018 ngày của mẹ sẽ vào ngày 14/5 chủ nhật tuàn sau. Các bạn nhớ dành hết tình cảm và thời gian cho người mẹ yêu quý của mình nhé.

Ý nghĩ ngày của Mẹ:

Người Việt Nam ta có câu: Công Cha như núi Thái Sơn, Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Câu nói ấy nhường như đã nói lên công ơn của Cha, Mẹ. Quả địa cầu tuy không lớn nhưng đã có nhiều bậc làm cha, làm mẹ để những người con yêu thương, Ngày của Mẹ là lúc chúng ta thể hiện tình yêu thương đối với mẹ của mỗi chúng ta.

Vì thế, Ngày của Mẹ ra đời đã giúp mỗi người con có thêm cơ hội để bày tỏ tình yêu thương với người mẹ. Trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo con cái, sự vị tha hay tình yêu bất diệt,…

Ngày của Mẹ ra đời giúp chúng ta có thể tôn vinh vẻ đẹp của những người làm mẹ

Lịch sử về Ngày của Mẹ gắn liền với lịch sử hình thành nhà nước chuyên chế cổ đại và sự phát triển của con người. Ngày lễ này có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Lễ hội tri ân những người làm mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Một tài liệu khác cho rằng nguồn gốc Ngày Của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Vào ngày của mẹ, các em nhỏ lúc ấy thường có phong tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, phong tục này dần rơi vào quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

Tại Mỹ, nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, ngày của Mẹ đã đã trở thành một ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Ngày của Mẹ có nguồn gốc từ lâu đời và đã du nhập vào Việt Nam

Sau nhiều năm đấu tranh, vào năm 1911, Ngày Của Mẹ đã được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Từ đó đến này, Ngày Của Mẹ đã được nhiều nước kỉ niệm trên thế giới vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Tại Việt Nam, Ngày của Mẹ bắt đầu du nhập vào nước ta từ đầu thế kỉ XXI. Tuy chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng nhiều người vẫn coi đây là dịp đặc biệt để dành những lời yêu thương và những món quà ý nghĩa dành tặng người mẹ của mình.

Sưu tập từ nguồn Baomoi

SHARE