Số đội được tham dự World Cup 2022 của Chau Á và Cơ hội đi tiếp của tuyển Việt Nam?

0
469

Theo thống nhất giữa FIFA và AFC mới nhất thì suất tham dự của các đội tuyển thuộc châu Á sẽ không thay đổi so với các kỳ World Cup trước đó.

World Cup 2022 Châu Á sẽ có 4.5 suất tham dự không tính Qatar (vì là đội chủ nhà). Với 4.5 suất dự, chúng ta sẽ có 4 đội tham dự trực tiếp còn 1 đội còn lại sẽ phải dự trận play off với các châu lục khác để chọn vào vòng chung kết world cup 2022.

Số đội được tham dự World Cup 2022 của Châu Á

Cũng như các kỳ WC trở lại đây, số đội tham dự của châu Á ngang bằng với châu Mỹ. Chiếm nhiều suất nhất vẫn là châu Âu (13 đội), tiếp đến là châu Phi (5 đội) và thấp hơn là CONCACAF (3,5 đội) cùng châu Đại Dương (0,5 đội).

Hiện tại, ở Châu Á đang diễn ra vòng 2 vòng loại World Cup 2022, với 40 đội tuyển chia thành 8 bảng, mỗi bảng có 5 đội, sau đó thi đấu vòng tròn hai lượt đi và về để chọn ra 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng tốt nhất giành quyền vào vòng 3. (Việt Nam chúng ta nằm ở bảng G, nơi có Thái Lan, Malaysia, Indo và UAE)

Tại bòng 3, sẽ có 12 đội bóng tiếp tục chia đôi thành 2 bảng đấu với thể thức tương tự vòng 2, chọn ra 4 đội nhất nhì mỗi bảng vào thẳng VCK World Cup 2022; 2 đội đứng thứ 3 sẽ tiếp tục đối đầu để tranh suất dự play-offs liên châu lục.

Vì là đội chủ nhà, Qatar nghiễm nhiên chiếm một vé vào VCK. Tuy nhiên, vì vòng loại World Cup 2022 cũng tính luôn các suất vào chơi tại Asian Cup 2023, nên họ buộc phải tham dự. Sự có mặt của Qatar cũng ảnh hưởng ít nhiều tới các suất trong nội bộ châu Á.

Cụ thế, nếu Qatar bị loại ở vòng 2, ĐT này sẽ vẫn dự VCK World Cup 2022 với tư cách chủ nhà, nhưng không có cơ hội chơi ở Asian Cup 2023.Còn trường hợp Qatar vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2022 bằng ngôi nhất bảng hay vé vớt, thì họ có tham dự tiếp giai đoạn 3 hay không là do FIFA quyết định.

Tin vin: năm 2026 sẽ áp dụng thể thức các đội tham dự world cup mới. Lúc ấy tại Châu Á sẽ có đến 8 đội được tham dự và lúc đo việc tham dự giải đấu bóng đá WC không còn xa với với đội tuyển Việt Nam của chúng ta.

Suất tham dự WC của các đội tuyển nam 2022 và 2026

Cơ hội đi tiếp của tuyển Việt Nam?

Đội tuyển Việt Nam của chúng ta vừa có chiến thắng quà cảm trước các cầu thủ Malaysia và hiện tại có 4 điểm xếp thứ 3 bảng G cùng điểm với Thái Lan (Nhưng xếp sau do hiệu số bàn thắng bại).

Cơ hội đi tiếp của tuyển Việt Nam vẫn còn.

Xét về ĐT Việt Nam, cơ hội để thầy trò HLV Park Hang Seo vượt qua vòng 2 VL World Cup 2022 khu vực châu Á vẫn còn đang rất rộng mở.

Tuy nhiên nếu vào đến vòng 3, thử thách sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Cần biết, ĐT Thái Lan là đội bóng ĐNÁ đầu tiên lọt đến vòng 3 VL World Cup 2018, nhưng vẫn bị loại đáng tiếc.

Cố lên nào các cầu thủ Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Số đội được tham dự World Cup 2022 của Chau Á và Cơ hội đi tiếp của tuyển Việt Nam? tại chuyên mục Thể thao, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE