Sữa HMO có nguồn gốc từ đâu và có tốt cho bé không?

0
490

Theo nhiều năm nghiên cứu về sữa, các chuyên gia bật mí chức năng ‘vàng’ trong sữa mẹ đó chính là HMO. Từ đó cho ra đời sản phẩm sữa công thức chính là H-MO – dưỡng chất quý giá trong những năm đầu đời của trẻ. Mẹ hãy cùng chúng tôi khám phá nguồn gốc của sữa HMO.

Xem thêm: Sữa HMO là gì? tác dụng chính của sữa HMO như…

Sữa HMO có nguồn gốc như thế nào?

Trong nhiều năm liền, tiến sĩ Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu khoa học đồng thời là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott, luôn đặt câu hỏi là vì sao “trẻ bú sữa mẹ có hệ thống miễn dịch mạnh hơn và ít bị nhiễm trùng hơn so với trẻ bú sữa công thức”.
Như vậy chắc hẳn trong sữa mẹ phải có một thành phần đặc biệt nào đó bảo vệ cho bé, giúp bé tăng sức đề kháng, tránh được các nguy cơ nhiễm trùng. Thành phần đó là gì?
Trong quá trình đi tìm câu trả lời vấn đề này, các nhà khoa học của Abbott đã phát hiện trong sữa mẹ có chứa rất nhiều dưỡng chất human milk oligosaccharides (HMOs) hay còn gọi là oligosaccharides, đây là dạng carbonhydrate phức tạp, độc nhất, không bị tiêu hóa khi được hấp thụ vào cơ thể trẻ.
Vì sao thành phần này không tiêu hóa được: Tại sao sữa mẹ lại có thành phần này và như vậy có phải các vi khuẩn trong đường ruột trẻ sẽ “ăn” các thành phần này không?
Đây chính là tiền đề để Abbott cho ra đời sản phẩm sữa HMO.
Với thành phần HMO có trong sữa mẹ phần nào yên tâm hơn (Ảnh minh họa)

Abbott tiên phong nghiên cứu và ứng dụng HMO:

Thông tin đáng mừng cho mẹ là sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, Công ty Abbott Abbott cũa Mỹ đã nghiên cứu thành công và tiên phong khi bổ sung HMO vào sữa công thức.

Những kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, việc bổ sung thành phần HMO vào sữa công thức đã giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa một cách rõ rệt.

Việc Abbott bổ sung được HMO vào sữa công thức được xem là một bước đột phá, khi giúp sữa công thức tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng.
Đây được xem là một trong những phát kiến và đổi mới quan trọng hàng đầu của lĩnh vực dinh dưỡng nhi trong thập kỉ vừa qua.
Nhờ phát kiến này, Abbott đã được trao Giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch (2’ FL – HMO) vào trong sữa công thức.
Sau hơn 15 năm nghiên cứu, Abbott đã chính thức cho ra mắt dòng sữa công thức HMO (Ảnh minh họa)
Bằng cách bổ sung dưỡng chất HMO vào sữa, các nhà khoa học của Abbott đã đi tiên phong trong việc mang đến lợi ích kép cho trẻ góp phần giúp trẻ khỏe mạnh hơn, khả năng hấp thụ và học hỏi tốt hơn – đó chính là sự mong đợi của các bà mẹ trên toàn thế giới
Hy vọng rằng kể cả khi sử dụng sữa công thức, trẻ vẫn có được nền tảng miễn dịch, xây dựng từ những năm tháng đầu đời tốt như bất kỳ trẻ được bú sữa mẹ nào.

Sữa H-MO thành phần dinh dưỡng độc đáo luôn bảo vệ trẻ:

Sữa mẹ luôn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một trong những thàng phần tốt trong sữa mẹ có thể kế đến HMO và HMO chiếm đến 15% lượng chất rắn và cũng là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ.

Thành phần chính của HMO là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose, một cấu trúc rất đặc biệt và độc đáo chỉ tìm thấy trong sữa mẹ.

Trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch và tiêu hóa của bé rất yếu và để cho bé khỏe mạnh, thì chính thành phần HMO có trong sữa mẹ được xem là dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa cho trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy HMO giúp thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, tăng cường chức năng niêm mạc ruột, và huấn luyện hệ miễn dịch phát triển. Từ đó, trẻ có thể có một hệ tiêu hóa và miễn dịch tốt.

Chia sẻ về dưỡng chất quý giá này trong sữa mẹ, PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết, HMO tạo ra 4 lớp bảo vệ, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Cụ thể, HMO như một “vị anh hùng” chống lại những yếu tố có hại xâm nhập từ bên ngoài, hỗ trợ hình thành hệ miễn dịch niêm mạc từ bên trong để loại bỏ độc tố ngay từ ban đầu cho bé yêu.

Và thành phần HMO cũng chính là thức ăn đặc hiệu cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột như Bifidobacteria giúp ngăn chặn một số bệnh về đường ruột.

Bênh cạnh đó, với 1-2% lượng HMO sẽ đi khắp cơ thể giúp hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể của bé.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng khẳng định những bé được bổ sung HMO sẽ có sức đề kháng tương đương với trẻ bú sữa mẹ.

Xem thêm: Những tác dụng của sữa HMO có thể thay thế được sữa mẹ

So sánh sữa HMO và sữa không HMO:

So sánh phản ứng miễn dịch của những trẻ chỉ bú sữa mẹ, trẻ chỉ bú sữa công thức có HMO và trẻ bú sữa công thức không có HMO cho thấy:
Cụ thể sau 6 tuần, mức độ miễn dịch ở trẻ của nhóm sữa mẹ và nhóm dùng sữa công thức được bổ sung HMO là tương tự như nhau.
Trong khi đó, nhóm trẻ sử dụng công thức không chứa HMO có mức độ miễn dịch kém hơn hai nhóm còn lại.

Với sự so sánh này tiến sĩ Rachael Buck cho biết: “Kết quả so sánh này thật sự đáng mừng, bởi chúng cho thấy rằng trẻ dùng sữa công thức nay cũng có thể đạt được phản ứng miễn dịch tốt như trẻ dùng sữa mẹ”.

Thành phần HMO có trong sữa sẽ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, bởi nó lấp đầy những khoảng cách về chức năng miễn dịch giữa trẻ dùng sữa công thức và trẻ bú mẹ.

Theo: Tin Tức Nóng tổng hợp

 

Bạn đang đọc bài viết Sữa HMO có nguồn gốc từ đâu và có tốt cho bé không? tại chuyên mục Mẹ và bé, Sức khỏe, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày