Sữa HMO là gì? tác dụng chính của sữa HMO như thế nào

0
535

Sữa HMO là gì? tác dụng của sữa HMO như thế nào? câu hỏi mà mẹ luôn băn khoăn, liệu sữa HMO có thể thay thế nguồn sữa của mẹ giúp bé yêu luôn khỏe mạnh, đề kháng tốt. Hãy cùng xem những nhà nghiên cứu nói gì về HMO và sữa công thức chứa thành phần HMO thay thế sữa mẹ

Đưa HMO vào sữa công thức: Cuộc cách mạng trong dinh dưỡng nhi giúp trẻ mang hệ miễn dịch tốt hơn

Nói kể từ khám phá ra công dụng của HMO trong sữa mẹ, các nhà khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi đều rất để ý Nhận định HMO và vai trò của “người hùng thầm lặng” này trong việc phát triển hệ miễn nhiễm.

Một điều đáng chú ý là sữa bò mang nồng độ HMO rất phải chăng so  sữa mẹ, bởi vậy trước đây những dòng sữa công thức cũng  rất ít Oligosaccharides. Điều này góp phần lý giải tại sao các trẻ bú sữa mẹ lại với hệ miễn nhiễm hoạt động ít hơn, ít mắc những bệnh nhiễm trùng hơn so sở hữu trẻ bú sữa công thức. Đây cũng chính là bài toán cho các nhà kỹ thuật trong suốt nhiều năm, làm thế nào để bổ sung được HMO vào sữa công thức, giúp sữa công thức mang thể tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng của sữa mẹ.

Thông tin đáng mừng cho các bà mẹ là sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, Abbott đã thực hành thành công tiên phong khi bổ sung HMO vào sữa công thức. những kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, việc bổ sung HMO vào sữa công thức đã giúp trẻ giảm nhiễm trùng con đường tiêu hóa và hô hấp một cách rõ rệt.

Tiến sĩ Edward Barrett, Giám đốc Nghiên cứu Dịch tễ tại trung tâm Lovelace Biomedical, trực thuộc Viện nghiên cứu hô hấp Lovelace, cho biết: “Những số liệu trong khoảng nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng sữa công thức với bổ sung HMO khiến cho thu hẹp khoảng cách giữa sữa mẹ và sữa công thức theo các phương pháp chưa từng thấy trước đó. Chúng tôi đã thử nghiệm phần đông dấu ấn miễn nhiễm và nhận thấy các tín hiệu cụ thể về phản ứng miễn dịch tương tự như nhau giữa lực lượng trẻ bú sữa mẹ và lực lượng sử dụng sữa công thức  HMO”.

HMO là gì và hoạt động như thế nào?

Tiến sĩ Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu khoa học song song là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott, cho biết: “Human Milk Oligosaccharides hay còn gọi là HMO là các carbohydrates ko tiêu hóa được, sở hữu nhiều trong sữa mẹ. Những nghiên cứu chuyên sâu về HMO và các nghiên cứu khác cho thấy HMO hoạt động như prebiotics trong sữa mẹ và còn hơn thế nữa”.

HMO là thành phần nhiều thứ 3 trong sữa mẹ và có chức năng tăng cường đề kháng cho trẻ, sau chất béo và carbohydrate. Giống những prebiotics khác, HMO tương trợ sức khỏe đường ruột, nơi 70% hệ thống miễn nhiễm tồn tại trong ở đó.

HMO  3 vai trò chính, đều rất quan trọng mang hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ nhỏ. Thứ nhất, HMO hoạt động như một prebiotic giúp tương trợ những vi sinh vật  lợi trong ruột.  thể nghĩ đến chúng là thức ăn để nuôi dưỡng các vi khuẩn  lợi trong tuyến đường ruột của trẻ.

Khám phá sức mạnh của HMO trong sữa mẹ - Ảnh 2.
HMO giúp giảm đáng nhắc tỉ lệ nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Thứ hai, nếu không có HMO, một số vi khuẩn gây hại sẽ sử dụng loại đường đặc biệt để bám vào tế bào ruột và nhiễm vào cơ thể. Vì HMO có cấu trúc giống các loại đường này và hoạt động như một mồi nhử nên HMO sẽ giúp ngăn cản sự bám dính của một số loại vi khuẩn vào tế bào ruột, từ đó giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.

Thứ ba, một số HMO được tiếp thụ vào trong máu và tương trợ hệ miễn nhiễm ở ngoài tuyến đường tiêu hóa. Lúc HMO được thu nạp vào máu, nó hài hòa với những thụ thể của bạch cầu đơn nhân để điều hòa sự tiết những protein gây viêm tương tự như nồng độ tìm thấy ở những trẻ bú mẹ. Đề cập phương pháp khác, HMO với thể kích thích các tế bào miễn nhiễm tiết ra những yếu tố bảo vệ. Những nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm đáng nhắc tỉ lệ nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự lớn mạnh của trẻ nhỏ, bởi một lợi điểm đặc biệt: giúp trẻ tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.

Bằng phương pháp duy trì nguồn sữa mẹ cho trẻ trong hai năm đầu đời, trẻ sẽ được trang bị 1 hệ miễn dịch hoàn hảo, hạn chế được phần lớn bệnh nhiễm trùng, từ đó giúp trẻ khỏe mạnh hơn và có cơ hội học hỏi tốt hơn.

Thế nhưng, cụ thể thành phần nào trong sữa mẹ đã tạo nên sức mạnh đó? Bằng các nghiên cứu kéo dài nhiều năm, các nhà khoa học đã khám phá ra 1 dưỡng chất đặc thù mang tên gọi HMO. HMO được xem là “người hùng” trong việc tăng cường sức khỏe cho hệ miễn nhiễm của trẻ. Sức mạnh của HMO cho tới lúc này đã khiến cho hầu hết nhà khoa học trên toàn cầu phải ngạc nhiên.

Khám phá sức mạnh của HMO trong sữa mẹ - Ảnh 1.
Khám phá sức mạnh của HMO trong sữa mẹ – Ảnh 1.

Không gì sở hữu thể thay thế được sữa mẹ. Nhưng với những trường hợp mẹ phải chọn sữa công thức cho trẻ thì những giải pháp dinh dưỡng nhi đột phá mang HMO trong sữa công thức quả tình mang ý nghĩa cực kỳ lớn toTiến sĩ Rachael Buck nhấn mạnh: “Mặc dù điều này không  nghĩa trẻ sẽ không mắc những bệnh thường gặp khi còn nhỏ, nhưng những số liệu cho thấy rõ ràng rằng sữa công thức với HMO giúp tăng cường hệ miễn nhiễm của trẻ giống những trẻ bú sữa mẹ. Sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi rất ưng ý và thoả mãn lúc thấy việc Abbott bổ sung được HMO vào sữa công thức đã  thể mang lại các lợi ích rõ rệt cho trẻ em”.

 

Bạn đang đọc bài viết Sữa HMO là gì? tác dụng chính của sữa HMO như thế nào tại chuyên mục Mẹ và bé, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày