Tác dụng kì diệu của sữa HMO đối với hệ miễn dịch của trẻ

0
276

Như các bài trước đã đề cập vấn đề tác dụng của sữa HMO đối với trẻ, trên thực tế sữa mẹ vẫn là sữa tốt nhất, là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa mẹ luôn là sự kết hợp hoàn hảo giữa các hợp chất dinh dưỡng như protein, chất béo, carbonhydrate, vitamin, khoáng chất, carotenoid và gần đây các nhà khóa học đã tìm ra và chính thức công bố những kết quả nghiên cứu về HMO – một dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ mà mẹ đã dành cho các con của mình thông qua dòng sữa ngọt ngào.

Xem thêm: Những tác dụng của sữa HMO có thể thay thế được sữa mẹ

Tác dụng của kì diệu của HMO trong sữa mẹ:

Trong nhiều năm liền, một chuyên gia nghiên cứu khoa học đồng thời là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott là tiến sĩ Rachael Buck, luôn chú ý đến một đặc tính từ sữa mẹ, đó là “trẻ bú sữa mẹ luôn có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn và ít bị nhiễm trùng hơn so với trẻ bú sữa công thức”.

Chính vì thế các nhà nghiên cứu luôn đặt ra một câu hỏi làm thế nào trong sữa mẹ luôn có một thành phần đặc biệt bảo vệ cho trẻ, giúp trẻ tăng sức đề kháng, tránh được các nguy cơ nhiễm trùng. Và thành phần đó là gì?

Những nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của HMO có trong sữa mẹ (Ảnh minh họa)

Và để trả lời cho câu hỏi đó các nhà khoa học đã phát hiện trong sữa mẹ có rất nhiều human milk oligosaccharides (HMOs) hay còn gọi là oligosaccharides, đó là dạng carbonhydrate phức tạp, độc nhất, không bị tiêu hóa khi được hấp thụ vào cơ thể trẻ. Và câu hỏi lại đặt ra: Tại sao sữa mẹ lại có thành phần mà trẻ không tiêu hóa được? Như vậy có phải các vi khuẩn trong đường ruột trẻ sẽ “ăn” các thành phần này?

Tiếp tục thí nghiệm: khi thử cô lập các oligosaccharide, các nhà khoa học kiểm tra xem có phải các vi khuẩn sẽ mọc trong môi trường chất này hay không, kết quả cho thấy các nhà khoa học đã khám phá được một dòng Bifidobacterium, dòng này có men phân hủy, và đây là một loại vi khuẩn có lợi, mà sự hiện diện của chúng rõ ràng có liên quan với các oligosaccharide. Chính vì những nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã có kết luận rằng các dưỡng chất trong sữa mẹ không chỉ cung cấp thức ăn nuôi dưỡng trẻ mà còn cung cấp thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ, để bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây bệnh.

Xem thêm: sữa HMO là gì?

Thành phần HMO nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Phát hiện này về HMO đã mở ra một cánh cửa mới trong ngành dinh dưỡng nhi. Tiến sĩ Rachael Buck cho biết: “HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba có trong sữa mẹ (chỉ sau chất béo và carbonhydrate), dưỡng chất này chiếm tới gần 10% trong sữa mẹ, thậm chí còn nhiều hơn cả protein.

Thành phần HMO nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nơi chứa tới 70% hệ miễn dịch của trẻ. Nhưng điều đặc biệt về dưỡng chất HMO là chúng cũng được hấp thụ vào máu. Đây là cách chúng hỗ trợ hệ miễn dịch ngoài đường ruột”.

Thành phần HMO nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ (Ảnh minh họa)

Việc phát hiện thành phần HMO chính là lời lý giải cụ thể và rõ ràng cho việc vì sao trẻ bú sữa mẹ sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ít bị nhiễm trùng hơn vì trong sữa mẹ có thành phần HMO.

Abbott đi tiên phong trong nghiên cứu khoa học đột phá về HMO

Trong suốt 15 năm qua, Abbott đã không ngừng nghiên cứu để cho ra những sản phẩm tốt nhất và từ những phát hiện đầu tiên, các nhà khoa học Abbott đã tập trung nghiên cứu chuyên sâu về HMO, nhằm khám phá công dụng và lợi ích của dưỡng chất này, cũng như làm thế nào để đưa dưỡng chất độc đáo này vào nhũng sữa công thức dành cho trẻ nhỏ.

Và chính Abbott cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu so sánh phản ứng miễn dịch của những trẻ chỉ bú sữa mẹ, trẻ chỉ bú sữa công thức có HMO và trẻ bú sữa công thức không có HMO. Và sau 6 tuần kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ miễn dịch ở trẻ của nhóm sữa mẹ và nhóm dùng sữa công thức được bổ sung HMO là gần như nhau. Trong khi đó, nhóm trẻ sử dụng sữa công thức không chứa HMO có mức độ miễn dịch kém hơn hai nhóm còn lại.

Đây thực sự là kết quả thật sự đáng mừng, bởi chúng cho thấy rằng sữa công thức với thành phần chính là HMO hoàn toàn có thể giúp trẻ có một hệ miễn dịch tốt.

Sữa HMO bước đột phá mới của ngành sữa dành cho trẻ:

Việc bổ sung thành phần HMO vào sữa công thức được xem là một bước đột phá, giúp sữa công thức tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng, mang đến sức khỏe và hệ miễn dịch tốt nhất cho trẻ.

Những nghiên cứu và đưa ra sản phẩm sữa HMO các nhà khoa học của Abbott đã đi tiên phong trong việc mang đến những lợi ích tốt cho trẻ: giúp trẻ mạnh khỏe, để kháng tốt hơn để từ đó để trẻ có cơ hội học hỏi tốt hơn.

Bên cạnh đó giúp cac mẹ không còn lo lắng khi bé nhà mình luôn được bảo vệ một cách an toàn nhất.

Theo: Tin Tức Nóng tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Tác dụng kì diệu của sữa HMO đối với hệ miễn dịch của trẻ tại chuyên mục Mẹ và bé, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày