Thời tiết nóng cần tuyệt đối tránh làm những điều này

0
128

Khi bước vào hè thời tiết nóng cực độ, tại Hà Nội có nơi nắng nóng lên đến 40 độ C. Giải nhiệt là cách mọi người thường nghĩ đến nhưng nếu không biết cách dễ có thể dẫn đến những tác dụng ngoài ý muốn.

Sau đây là những điều cần tuyệt đối tránh khi thời tiết nóng đỉnh điểm.

Không tập thể dục vào thời tiết nắng nắng:

Tập thể dục là phương pháp giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên nếu tập thời dục vào thời điểm nắng nóng, khi đó ánh mặt trời đang thiêu đốt mọi thứ, tập thể dục ngoài trời sẽ phản tác dụng.

Vào thời điểm hè, nhiệt độ cao, mọi người có thể tham khảo thời gian, không gian tập thể dục. Tập buổi sáng từ 5h30-6h30, buổi chiều từ 18h-19h, hoặc chuyển sang đi bộ vào 20h ở những địa điểm rộng rãi, có cây xanh.

Tập thể dục vào những thời điểm không có ánh nắng trực tiếp là tốt nhất

Không dùng nước lạnh ngay khi vừa mới tiếp xúc với nắng nóng:

Nắng nóng cực điểm là lúc 11h trưa đến khoảng 15h nên việc đi ra ngoài lúc này sẽ dễ khiến cho cơ thể dễ mất nước. Việc đi ra ngoài thường xuyên vào thời điểm này có thể dẫn đến tình trạng say nắng.

Chính vì nắng nóng nên lúc này chúng ta rất “thèm” 1 ly nước đá thật lạnh để “đập  tan” cơn khát, nhưng chính vì thói quen này dễ dẫn đến những hậu quả mà chúng ta không mong muốn.

Không dùng nước lạnh ngay khi vừa mới tiếp xúc với nắng nóng

Trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Những người bị cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát, uống nước lạnh còn có thể khiến cho cơ thể không thể tản nhiệt, làm tăng nguy cơ sốt.

Không tắm hay dùng điều hòa ngay sau khi tiếp xúc với nắng nóng:

Sau cuộc hàng trình tiếp xúc với nắng nóng lên tới 40 độ C, ai trong chúng ta điều muốn về nhà ngay để bật cái điều hòa và đó chính là sai lầm lớn của nhiều người khi dùng điều hòa với nhiệt độ thấp nhất ngay sau khi tiếp xúc với nhiệt độ nắng nóng ngoài trời.

Sai lầm lớn của nhiều người là dùng điều hòa với nhiệt độ thấp nhất ngay sau khi tiếp xúc với nhiệt độ nắng nóng ngoài trời.

Lúc này chênh lệch nhiệt độ giữa cái nóng 40 độ C và cái không khí mát lạnh 25 độ C của chiếc máy điều hòa dễ làm cho cơ thể không quen dẫn đến trạng thái sóc nhiệt, nhẹ gây ra cảm giác mệt mỏi, say nắng. Nặng có thể gây cảm hoặc sốt.

Không tắm ngay khi vừa tiếp xúc với nắng từ ngoài trời

Khi vừa đi nắng về, là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nhiệt độ cao, nếu tắm ngay lúc nóng sẽ làm thân nhiệt thay đổi đột ngột, rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn cần nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, khô mồ hôi trước khi tắm.

Để quạt gió quay thẳng vào người trong lúc ngủ:

Thời tiết nóng là lúc máy quạt làm việc hết công suất và thói quen quay thẳng quạt vào người để có giấc ngủ ngon hơn, mát mẻ hơn. Nhưng điều này sẽ làm cho cơ thể trở nên “mệt mỏi” hơn mỗi khi thức giấc.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi để quạt quay thẳng vào người khi ngủ

Vì điều này sẽ khiến bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, ảnh hưởng tuần hoàn máu, dễ khiến khi ngủ dậy thấy cảm giác nặng đầu, váng vất, cơ thể bứt rứt khó chịu, thậm chí có thể bị trúng gió, đau vai gáy, cứng hoặc ngoẹo cổ… Nặng hơn là bị trúng gió, hội chứng vai gáy, cần phải có bác sĩ điều trị.

Dùng kem để giải nhiệt khi nắng nóng:

Không để trẻ nhỏ ăn kem khi vừa tiếp xúc với trời nắng nóng

Hãy nghĩ xem nếu nắng nóng có ngay 1 que kem mát lạnh thì còn gì bằng. Nhưng đây chính là lý do khiến cơ thể bị lạnh đột ngột, gây ra viêm họng cảm lạnh. Đặc biệt, sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu nên rất dễ bị bệnh. Do đó, bạn nên ngồi nghỉ một lúc để cơ thể bớt nóng rồi mới ăn kem.

Theo: Sức khỏe  – tin tức nóng

 

Bạn đang đọc bài viết Thời tiết nóng cần tuyệt đối tránh làm những điều này tại chuyên mục Sức khỏe, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE