Thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện cách li xã hội

0
51

Theo đề xuất của Ban chỉ đạo Quốc gia, đối với những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao, kiến nghị tiếp tục thực hiện biện pháp cách li xã hội thêm ít nhất 1 tuần.

Trong cuộc họp sáng 15/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã bàn thảo và thống nhất kiến nghị Thủ tướng về việc tiếp tục thực hiện ‘cách li xã hội’ để phòng, chống dịch bệnh, theo cổng thông tin Chính phủ.

Trên cơ sở phân tích tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong nước và trên thế giới, Ban Chỉ đạo đánh giá nhờ thực hiện các biện pháp cách li xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, chúng ta vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện cách li xã hội - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo, sáng 15/4. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng diễn biến dịch bệnh trên thế giới sẽ còn kéo dài. Ở trong nước, diễn biến dịch bệnh và điều kiện giữa các địa phương cũng khác nhau. Do đó, chúng ta không thể “đánh xong một trận rồi về đi cày” mà phải “vững tay cày, chắc tay súng”, tiếp tục thực hiện tốt “hai mũi giáp công” là vừa chống dịch, vừa phải bảo đảm cuộc sống người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có dịch bệnh.

Chia 3 cấp độ nguy cơ

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn thảo chi tiết về việc phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh các địa phương thành 3 nhóm (nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp), dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng. 

Trong đó có những tiêu chí dễ thấy như: có đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn; có biên giới, nhiều người qua lại biên giới; những điểm trước đây có tiếp xúc rất nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung… 

Đặc biệt là có một nhóm tiêu chí liên quan đến năng lực ứng phó của cấp ủy, chính quyền khi có ca bệnh, năng lực kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo, chỉ thị, khuyến nghị về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ trước đến nay.

Cụ thể, theo thông tin từ Thành uỷ TP HCM, các địa phương được chia thành 3 nhóm: nhóm có nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng. Theo đó, nhóm có nguy cơ cao gồm 11 địa phương: Hà Nội; Lào Cai; Quảng Ninh; Lạng Sơn; Bắc Ninh; Ninh Bình (Trường Yên); Đà Nẵng; Quảng Nam; Bình Thuận; Khánh Hoà; TPHCM; Tây Ninh.

Nhóm có nguy cơ trung bình gồm 12 địa phương: Thái Nguyên; Nam Đinh; Hà Nam; Nghệ An; Hà Tĩnh; Thừa Thiên – Huế; Đồng Nai; Bình Dương; Cần Thơ; Sóc Trăng; Kiên Giang; Hải Phòng. Nhóm có nguy cơ thấp là các địa phương còn lại.

Sẽ có 4 hoạt động lớn khác biệt giữa 3 nhóm. Việc ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu: hạn chế và khuyến cáo. Việc mở các cửa hàng không thiết yếu theo mức độ: đóng cửa; hạn chế; khuyến cáo. Việc vận chuyển bằng các phương tiện công cộng: tạm dừng; hạn chế; khuyến cáo. Việc tụ tập đông người: không quá 2 người; không quá 10 người; không quá 20 người.

 Kiến nghị kéo dài cách li xã hội thêm ít nhất 1 tuần đối với địa phương có nguy cơ cao 

Đối với những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao, Ban Chỉ đạo kiến nghị tiếp tục thực hiện biện pháp cách li xã hội như qui định trong Chỉ thị 16 thêm ít nhất 1 tuần.

Những địa phương có nguy cơ và nguy cơ thấp, một số hoạt động sản xuất kinh doanh được hoạt động có điều kiện trên cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ…

Đối với hoạt động đi lại, Ban Chỉ đạo thống nhất tuỳ vào mức độ, nguy cơ từng địa phương sẽ có giới hạn cụ thể.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất sẽ đưa ra những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các địa phương phải thực hiện nghiêm chỉnh như: đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách, bảo đảm vệ sinh dịch tễ… Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Tuỳ theo điều kiện và mức độ đánh giá nguy cơ của từng địa phương, lãnh đạo tỉnh có thẩm quyền và trách nhiệm qui định các biện pháp bổ sung để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/thong-nhat-kien-nghi-thu-tuong-tiep-tuc-thuc-hien-cach-li-xa-hoi-20200415135433409.htm

Bạn đang đọc bài viết Thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện cách li xã hội tại chuyên mục Thời sự, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE