Vì sao vào ngày rằm hằng tháng trăng lại tròn và sáng

0
2311

Vào ngày rằm (ngày 15 Âm Lịch) hằng tháng trăng rất tròn và sáng, đó là quy luật tự nhiên của hệ mặt trời, nhưng đã có mấy ai đặt ra câu hỏi: “vì sao vào ngày rằm trăng lại tròn và sang chưa?”.

Mặt trăng trong một tháng thay đổi hình dạng một cách liên tục, lúc tròn như quả bóng, có lúc thì Mặt trăng cong như chiếc lưỡi liềm, có ngày thì không thấy trăng đâu và những ngày này thường là mùng 1 hoặc đêm 30, vì thế người xưa hay có câu: “tối như đêm 30”.

Hãy cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng có trong tự nhiên này nhé.

Hiện tượng mặt trăng lúc tròn, lúc khuyết là do đâu?

Mặt trăng trong một tháng thay đổi hình dạng một cách liên tục, lúc tròn như quả bóng, có lúc thì Mặt trăng cong như chiếc lưỡi liềm, có ngày thì không thấy trăng đâu và những ngày này thường là mùng 1 hoặc đêm 30, vì thế người xưa hay có câu: “tối như đêm 30”.

Dựa theo nguyên tắc và quy luật chuyển động của hệ mặt trời, Mặt trăng quay quanh Trái đất, vào ngày mùng 1 âm lịch hằng tháng trong lúc này Mặt trăng bắt đầu di chuyển vào giữa Trái đất và Mặt trời, mặt của Mặt trăng hướng vào Trái đất của Mặt trăng không được Mặt trời chiếu sáng nên sẽ không nhìn thấy Mặt trăng, đó là hiện tượng hay gọi là “trăng sóc – trăng mới”.

Sau đó khoảng 2-3 ngày, Mặt trăng bắt đầu chuyển dịch dần theo quỹ đạo ra khỏi vị trí thẳng hàng với Trái đất và Mặt trời, lúc này đây ánh sáng của Mặt trời chiếu vào mép của nửa Mặt trăng hướng về Trái đất và chúng ta nhận thâý trăng khuyết hình lưỡi liềm trên không trung. Trăng lúc này cũng được gọi là “trăng mới”.

Tiếp theo sau đó, Mặt trăng tiếp tục di chuyển theo quỹ đạo và mỗi ngày nửa mặt trăng hướng về Trái đất càng được “ông” Mặt trời chiếu sáng nhiều hơn, lúc này trăng lưỡi liềm mỗi dần xuất hiện, thường sẽ thấy trăng lưỡi liềm khoảng từ ngày mùng 3 – mùng 5, sau đó khoảng 7 ngày sẽ xuất hiện trăng thành nửa hình tròn. Người ta gọi đó là trăng thượng huyền.

Và đây là lúc trăng tròn xuất hiện:

Sau trăng thời kỳ Thượng huyền, Mặt trăng chuyển dần đến vị trí đối diện với Mặt trời (Mặt trăng – Trái đất – Mặt trời ), nửa Mặt trăng phần hướng vào Trái đất được Mặt trời chiếu sáng ngày càng nhiều, và lúc này chúng ta thấy Mặt trăng đầy dần lên và đến khi Mặt trăng hoàn toàn đối diện với Mặt trời, nửa Mặt trăng hướng về Trái đất lúc này nhận được ánh sáng Mặt trời thì chúng ta nhìn thấy Mặt trăng tròn vành vạnh, đó là đêm rằm (hay còn gọi là trăng vọng).
Thời gian trăng tròn chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày ( Thường sẽ thấy trăng tròn từ ngày 14 -16 AL hằng tháng). Những ngày tiếp theo Mặt trăng tiếp tục di chuyển theo quỹ đạo của nó, khiến cho vị trí đối diện giữa Mặt trăng và Mặt trời thay đổi dần. Lúc này Mặt trăng hướng về Trái đất nhận ít ánh sáng từ Mặt trời và khiến Mặt trăng sẽ ” gầy dần”.
Sau đêm rằm độ 7 – 8 ngày, chỉ còn nhìn thấy nữa Mặt trăng, và lúc này trăng đã “Hạ huyền” Sau ” Hạ huyền” Mặt trăng tiếp tục gầy đi, và sau đó từ 4 đến 5 ngày chỉ còn lại hình lưỡi liềm, đó “trăng tàn”. Tiếp tục đi chuyển quỹ đạo khiến trăng nhỏ dần và mất hẳn – thời kỳ ” trăng mới” lại bắt đầu. Lý do chính dẫn đến trăng tròn và khuyến chính là do Mặt trăng không tự phát sáng mà là do phản chiếu từ ánh sáng của Mặt trời.
Và cứ như thế trăng cứ tròn rồi mất bóng, rồi lại cứ tròn theo hằng tháng.
Theo: Tin Tức Nóng Sưu Tầm
Bạn đang đọc bài viết Vì sao vào ngày rằm hằng tháng trăng lại tròn và sáng tại chuyên mục Là gì, Thời sự, trên website Tin tức nóng - Tin tức mới nhất trong ngày
SHARE